Đến năm 2025, Bình Phước sẽ thiếu khoảng 279 biên chế bác sĩ
BPO - Hiện toàn tỉnh Bình Phước thiếu 1.193 biên chế sự nghiệp ngành y, trong đó tuyến tỉnh thiếu 307 biên chế, tuyến huyện thiếu 886 biên chế. Đặc biệt, toàn tỉnh hiện đang thiếu 104 biên chế bác sĩ, dự báo đến năm 2025 sẽ thiếu 279 biên chế bác sĩ. Đó là một trong những nội dung được Sở Y tế báo cáo với đoàn công tác HĐND tỉnh tại buổi khảo sát tình hình hoạt động của ngành y tế sáng nay 7-10.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Hoàng Lâm làm trưởng đoàn; đại diện lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan cùng dự.

Lãnh đạo ngành y tế kiến nghị đoàn khảo sát đề xuất cho chủ trương sớm xây dựng Nghị quyết hỗ trợ phụ cấp hàng tháng cho đội ngũ y tế công lập

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Sở Y tế kiến nghị, đề xuất HĐND tỉnh cho chủ trương sớm xây dựng Nghị quyết hỗ trợ phụ cấp hàng tháng cho đội ngũ y tế công lập, đồng thời bổ sung biên chế để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Liên quan đến vấn đề tài chính, Sở Y tế đề nghị xem xét giảm tỷ lệ tự chủ tài chính tại một số cơ quan, đơn vị. Đồng thời ban hành nghị quyết mới về giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ các chi phí trực tiếp, gián tiếp, góp phần bảo đảm nguồn kinh phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh, tạo điều kiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Hoàng Lâm đánh giá cao vai trò của ngành y tế trong thời gian qua, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những chiến sĩ áo trắng đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng nhân dân. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Hoàng Lâm cho rằng: Các kiến nghị của Sở Y tế là hoàn toàn chính đáng, đặc biệt đối với đề xuất hỗ trợ phụ cấp cho đội ngũ y, bác sĩ, sở cần rà soát, bổ sung để kịp thời kiến nghị lên UBND tỉnh xem xét trước khi trình HĐND.

Đối với một số kiến nghị liên quan đến biên chế, kiện toàn bộ máy quản lý, mua sắm tập trung trang thiết bị, vật tư y tế, Sở Y tế cần chủ động xây dựng đề án quy hoạch, từ đó đề xuất đến cơ quan chuyên môn để kịp thời có hướng giải quyết.

Theo Bình Phước Online